Chủ tịch danh dự của Toyota – người đã đặt nền tảng tại Hoa Kỳ để hãng xe này vươn ra thế giới, ông Shoichiro Toyoda vừa qua đời ở tuổi 97.

Chủ tịch danh dự Shoichiro Toyoda
Chủ tịch Shoichiro Toyoda (1925 – 2023) (Nguồn ảnh: BLOOMBERG NEWS)

Shoichiro Toyoda là con trai của nhà sáng lập hãng xe Toyota, ông Kiichiro Toyoda và là cha của CEO hiện tại, Akio Toyoda. Ông đã trút hơi thở cuối cùng vào ngày 14/2/2023, vì bệnh tim.

Sau đây SG Auto xin mời bạn đọc cùng chúng tôi xem qua bài viết tóm tắt tiểu sử của ông Shoichiro Toyoda.

Tóm tắt cuộc đời ông Shoichiro Toyoda

Shoichiro Toyoda sinh ngày 27/2/1925 tại Nagoya Nhật Bản. Ông tốt nghiệp Đại học Nagoya với bằng kỹ sư. Dù xuất thân từ gia đình sáng lập Toyota, ông lại không có một khởi đầu dễ dàng.

Shoichiro Toyoda từng làm việc tại một nhà sản xuất bánh cá ở Hokkaido. Vì lúc đó, ông chưa hình dung được một hãng xe sẽ hồi phục thế nào sau Đệ Nhị Thế Chiến.

Ông gia nhập Toyota vào năm 1952. Và đã dẫn dắt Toyota trong quá trình hãng xe mở rộng sản xuất sang Mỹ.

Kế thừa ngọn lửa Toyota

Năm 1952, Kiichiro Toyoda đột ngột qua đời. Shoichiro được bổ nhiệm làm lãnh đạo mới tại Toyota. Ông đã học hỏi về quản lý từ các lãnh đạo trước đó như Taizo Ishida, Eiji Toyoda… Công việc đầu tiên của ông tại Toyota là kiểm tra những chiếc xe bị khách hàng trả lại do lỗi.

Shoichiro đi thăm nhà máy
Shoichiro đi thăm nhà máy sản xuất (Nguồn: Internet)

Dưới thời của ông, Toyota đã cho ra mắt thương hiệu xe sang Lexus và xe hybrid xăng – điện Prius. Ông cũng là người giúp Toyota được công nhận trên toàn cầu về mô hình quản lý chất lượng mới trong sản xuất.

Bước chân vào thị trường Mỹ

Vào năm 1957, ông đã lái chiếc Toyopet Crown đi khắp nước Mỹ. Sau đó, ông đề xuất công ty xuất khẩu mẫu xe này.

Đây là sản phẩm đầu tiên hãng xe Nhật xuất khẩu vào thị trường Hoa Kỳ. Toyota định vị chiếc xe này dành cho các gia đình có ngân sách giới hạn.

Toyopet Crown
Chiếc Toyopet Crown là bài học đầu tiên của Toyota tại thị trường Mỹ (Nguồn: Internet)

Tuy nhiên, ý tưởng này đã thất bại. Người Mỹ cho rằng Toyopet Crown thiếu sức mạnh và khá ì ạch so với những chiếc xe có động cơ cỡ lớn.

“Đây là một sai lầm nghiêm trọng. Tuy nhiên, tôi đã rút ra bài học từ nhận định sai của mình và quyết tâm phát triển xe chất lượng cao”, Shoichiro Toyoda nói.

Với bài học này, ông đã đến nhà máy, khuyến khích các công nhân đưa ra đề xuất cải tiến. Các kỹ sư đã đưa ra những phương pháp sản xuất tối ưu, giải quyết các lỗi thiết kế có thể xảy ra.

Nhờ nỗ lực của ông và đội ngũ nhân sự, hãng xe đã gặt hái nhiều thành quả tại thị trường Mỹ và trên thế giới.

Lexus IS 300
Một trong những di sản ông Shoichiro để lại là thương hiệu xe sang Lexus. (Nguồn: Internet)

Cùng Toyota vươn ra toàn cầu

Toyoda giữ vai trò chủ tịch Toyota Motor giai đoạn năm 1992 – 1999. Năm 1994, Shoichiro Toyoda kiêm nhiệm thêm chức Chủ tịch liên đoàn doanh nghiệp Nhật Bản (Keidanren).

Đây là một vị trí cần cách điều hành tinh tế trong bối cảnh kinh tế Nhật Bản gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Nhật Bản cũng là một vấn đề lớn.

Ô tô khi đó đóng góp một nửa thâm hụt thương mại của Mỹ với Nhật Bản. Điều này khiến Toyota – hãng xe lớn nhất Nhật Bản – chịu nhiều áp lực từ Washington.

Giám đốc Toyota lúc đó là Tatsuro Toyoda – em trai của ông, vì lý do sức khỏe nên không thể chịu trách nhiệm chính. Với tư cách chủ tịch, Shoichiro đã phối hợp với Đại sứ Mỹ Walter Mondale để giải quyết các khúc mắc.

Ông Tatsuro Toyoda
Em trai ông Shoichiro, ông Tatsuro Toyoda – người góp công trong việc đưa Toyota vươn tầm thế giới cũng đã qua đời vào ngày 30/12/2017 (Nguồn: Internet)

Trong đó có nhập khẩu thêm linh kiện từ Mỹ. Góp phần cứu vãn các cuộc đàm phán thương mại song phương.

Đồng thời, ông đẩy mạnh việc sản xuất xe tại Mỹ. Đây chính là nền tảng để Toyota vươn lên trở thành nhà sản xuất ô tô hàng đầu thế giới.

Một thủ lĩnh khiêm nhường

Khác với cha và ông nội, những người có cá tính mạnh mẽ, Shoichiro Toyoda rất khiêm tốn khi nói về bản thân. Ông vẫn nhận mình chỉ là một kỹ sư ngay cả khi là thủ lĩnh Keidanren. Đồng thời, ông cũng là một người biết lắng nghe.

Ông cũng có những quy tắc giúp tiết kiệm chi phí cho công ty. Ví dụ: tắt đèn vào giời ăn trưa để tiết kiệm điện. Thiết kế văn phòng tận dụng từng inch để tối ưu hóa không gian…

Ông gác lại việc lãnh đạo Toyota và trở thành chủ tịch danh dự của công ty năm 1999. Dù vậy, ông vẫn liên tục động viên các nhân viên trẻ của hãng khi có dịp đến thăm các cơ sở sản xuất.

Niềm đam mê ô tô cháy bỏng

Vào những năm cuối đời, với niềm đam mê ô tô, ông vẫn dành thời gian ngồi sau các mẫu xe mới của hãng trên đường chạy thử. Ông luôn là người ở lại sau cùng tại các sự kiện.

Chủ tịch Shoichiro Toyoda ngồi thử xe mới của hãng
Ông Shoichiro luôn dành thời gian để ngồi thử những chiếc xe Toyota mới. (Nguồn: Internet)

Chính sự điều này đã từng thúc đẩy ông phát triển thương hiệu xe Lexus. Ông có tham vọng phát triển thương hiệu Lexus vượt qua các mẫu xe ô tô Đức.

Tuy nhiên, dù có tài giỏi đến đâu thì con người vẫn không thể chống lại sức mạnh của thời gian. Ông Shoichiro Toyoda qua đời vào ngày 14/2/2023.

Ông ra đi nhưng những di sản ông để lại cho Toyota và cho ngành xe hơi toàn cầu là những điều quý giá nhất. Một lần nữa, SG Auto Team xin gửi lời cảm ơn chân thành đến ông Shoichiro Toyoda.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0945.323.353